Menu

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Ẩm thực Hội An

mi quang  quang nam Người Quảng Nam dù giàu hay nghèo thì cung cách ăn uống vẫn có nhiều điểm giống nhau. Điểm chính vẫn là cầu no. Đã no phải mặn mòi. Mặn không chỉ trong thức ăn mà còn trong chất béo, chất ngọt, cả trong điếu thuốc, bát chè. Béo thì phải thật béo, ngọt thật ngọt, thuốc lá, nước chè rất đậm, rất đặc.
1> Cơm Gà Phố Hội
Cơm gà Hội An mang một mùi vị riêng và tin chắc rằng nếu các bạn đã nếm thử một lần thì sẽ nhớ mãi. Để làm nên món cơm gà này, món cơm gà phố Hội phải cần rất nhiều những yếu tố và cách thức chế biến riêng. Đầu tiên phải chọn loại gạo thơm, ngon, dẻo. Thứ hai là phần chọn gà cũng rất quan trọng, chọn loại gà ta nhưng phải tơ, được chăn thả. Chỉ loại gà này thịt mới mềm, thơm ngon. Và thứ ba là sự chế biến, kỹ thuật của người nấu để có thế cho ra “sản phẩm” hảo hạng, thương hiệu cơm gà Hội An. Các bạn biết không,  món cơm gà Hội An không giống như các loại cơm gà khác, người ta không để nguyên phần đùi, hay cánh.. mà sẽ xé nhỏ phần thịt ra. Rất đặc biệt mà lại dễ thưởng thức nữa chứ! com-ga-hoi-an
2> Cao Lầu Hội  An
Cao-Lau Cao lầu trông giống mì Quảng nhưng cọng lại khô như hủ tiếu khô Sa Đéc, khi ăn mới biết, sợi cao lầu khác xa với sợi mì Quảng và sợi hủ tiếu. Theo người am hiểu ở địa phương, sợi cao lầu Hội An phải hội đủ các nguyên liệu: lúa trồng tại chỗ để lâu ngày, tro được đốt từ cây trồng trên cù lao Chàm, cách Hội An khoảng 16km và nước được lấy từ giếng Chăm-pa. Cao lầu là món ăn dân dã, lâu đời của người dân Hội An. Du khách đến đây phải tìm cho bằng được quán bán cao lầu. Những người con đất Quảng xa xứ vẫn đau đáu nhớ món cao lầu và nhớ quê hương.
3> Hến trộ Cẩm Nam
Hến Cẩm Nam từ lâu đã thành một món quen thuộc, có mặt hàng ngày trong các bữa ăn của những gia đình bình dân cũng như khá giả ở phố Hội an. Sau những giờ lao động vất vả, cả nhà ngồi quây quần bên rổ khoai lang, vị dai dai, ngọt ngọt của hến với vị cay cay của ớt, của hành làm không khí gia đình ấm cúng hẳn lên. Hến không những nấu với bầu, ăn với khoai lang mà hến kia cộng với rau muống thái nhỏ thì ta được một tô canh hến tuyệt vời trong những ngày hề oi bức. hen-tron-cam-nam
4> Mì Quảng
mi quang  quang nam Chẳng ai biết mỳ Quảng có tự bao giờ nhưng nó đã là món ăn chơi không thể thiếu của người dân nơi đây. Người Quảng Nam thường mời những người bạn phương xa một bát mỳ lớn để giới thiệu về món ăn đặc sản của quê hương mình.Đó chính là mùi thơm của rau, mùi béo của thịt, của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng, vị cay của ớt, hơn nữa nó mang theo cái vị nồng nàn của nắng, của gió và của những tấm lòng của những con người vùng đất Quảng.
5> Bánh ít là Gai
Cách chế biến bánh không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng ở từng công đoạn chọn nguyên liệu: gạo nếp, đậu xanh, mật đường, lá cây gai, lá chuối. Bánh ít lá gai Quảng Nam có hình dáng mộc mạc, chân chất như những sản vật miền thôn dã nhưng vẫn hàm chứa cái hương vị rất riêng của vùng đất giàu lòng mến khách. Bánh ít lá gai được bày bán nhiều nhất ở Hội An, ngay trên những khu phố, chợ và trong các nhà hàng, quán ăn. banh-it-la-gai
6> Bánh Bao Bánh Vạt
BanhBao-Banh Vat Thực khách khi đến với các nhà hàng ở Hội An đều dễ dàng thấy món đặc sản này. Một đĩa lớn bày chừng độ mươi miếng bánh bao nhỏ bằng nửa quả bóng bàn với những chiếc bánh vạc có hình chiếc gối bán nguyệt chừng bằng nửa quả bóng tennis. Mép vỏ bánh được vén lên thành các nếp sóng cuộn như tai chiếc vạc đồng, còn chiếc bánh thì trông như một bông hoa, vì thế du khách đã đặt tên là “White rose” tức là Hoa hồng trắng.
7> Bánh Tổ
Bánh tổ là loại bánh tết truyền thống của người dân đất Quảng. Bánh tổ được chế biến từ nếp và đường. Nếp phải là loại hạng nhất, rất dẻo và thơm, được xay hoặc giã mịn như bột. Đường ở đây là đường bát, nấu ra nước, loại bỏ tạp chất.Bánh tổ có thể ăn “sống”, nướng hay chiên giòn. Thông thường, người ta thích nhất là xắt lát chiên giòn. Khi chiên, lát bánh sẽ phồng rộm lên đen mượt, toả ra mùi thơm ngào ngạt. Lúc ăn, để tăng thêm phần hương vị, người ta ăn kèm với bánh nướng. Thật khó tả nổi sự tuyệt vời của bánh tổ chiên giòn: mùi ngọt thanh của đường, mùi thơm đặc biệt của nếp hoà quyện cùng mùi beo béo của dầu, bùi bùi của hạt mè và mùi cay cay thoang thoảng của gừng… banh-to
Nhất Phong Travel luôn tổ chức tour  Du Lịch Quảng Nam gắn liền với Ẩm thực sứ Quảng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét